LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM VIỆC THÔNG MINH HƠN? - Blog Trần Hiếu - Mãi mãi tinh thần phụng sự

Header Ads

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM VIỆC THÔNG MINH HƠN?Quan niệm sai lầm về sự chăm chỉ
Một vài người chăm chỉ nhất trong xã hội của chúng ta như các công nhân xây dựng, nông dân, lính cứu hỏa và quân nhân nhận được mức lương rất thấp. Nếu làm việc chăm chỉ là tác nhân quyết định thành công về mặt tài chính hay thành công sự nghiệp, những người này hẳn phải là triệu phú rồi. Nhưng họ lại không phải. Niềm tin rằng "làm việc chăm chỉ = thành công" rõ ràng chẳng hề đúng. Niềm tin sai lầm này mang lại nhiều thiệt hại hơn lợi ích.
Nhưng điều trên không có nghĩa là phản đối làm việc chăm chỉ. Bạn cần bỏ ra thời gian, nỗ lực và năng lượng nếu bạn muốn đạt được những mục tiêu đầy tham vọng của mình. Bạn không thể gian lận trên bước đường đến với thành công với việc chơi Pubg cả ngày trời.
Tuy nhiên rõ ràng là có gì đó còn thiếu trong "phép toán thành công" này. Thứ gì đó mà không mấy người nói đến… Thứ khiến nhiều người dù đã rất cố gắng chăm chỉ làm việc vẫn không thể đạt được điều mình muốn.
Bạn cần làm việc một cách thông minh hơn chứ không phải chăm chỉ hơn
Nếu bạn muốn đạt được điều gì đó có giá trị trong một khoảng thời gian hợp lý, bạn sẽ phải bắt đầu làm việc thông minh hơn. Thông minh hơn rất nhiều.
Mặc dù phần đông chúng ta luôn cố giữ cho mình thật bận rộn. Và bằng cách lợi dụng sự bận rộn như một lá chắn, chúng ta ngăn bản thân khỏi những thứ chúng ta thực sự cần làm, trốn tránh sau sự chăm chỉ như một cái cớ để không phải nhìn đến lý do thực sự khiến chúng ta vẫn không đạt được những gì chúng ta vẫn nghĩ mình đáng ra phải sở hữu lúc này.
Nhưng sự thật là…
Chăm chỉ có thể là một thành phần tạo nên thành công, nhưng chỉ khi làm việc chăm chỉ đi cùng với những việc làm đúng đắn. Chỉ khi bạn kết hợp nó với làm việc một cách thông minh. Hãy luôn nhớ rằng CHẤT LƯỢNG > SỐ LƯỢNG. Chất lượng của kết quả và giá trị mà bạn tạo ra mới là điều quan trọng, không một ai thực sự quan tâm đến thời gian bạn làm việc hay bạn nỗ lực bao nhiêu.
----------------------------------------------------------------------------
Vậy làm thế nào để làm việc thông minh hơn? Câu trả lời là ƯU TIÊN!
Một trong những cách để làm việc thông minh hơn đó là biết phân bổ mức độ ưu tiên công việc. Bằng cách ưu tiên, bạn có thể thực sự tạo ra giá trị nhiều hơn gấp 10 lần trong 3-4 giờ làm việc so với ngày bình thường. Không phải tất cả các nhiệm vụ, dự án và những việc phải làm đều giá trị gấp 10 lần những thứ khác. Những việc có giá trị thấp chỉ đơn thuần làm tốn thời gian và năng lượng bởi chúng không đóng góp nhiều cho việc đạt được mục đích của bạn.
Khi bạn biết được việc nào thực sự quan trọng và cái nào không, thì đó là lúc bạn thực sự làm việc một cách thông minh. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và năng lượng đồng thời đẩy nhanh tốc độ đạt được mục tiêu mà bạn muốn.
Cách để đưa ra ưu tiên: QUY TẮC 80/20
Một trong các kỹ thuật mà cá nhân tôi sử dụng để đưa ra ưu tiên là quy tắc 80/20. Nói ngắn gọn, quy tắc 80/20 nói rằng 20% những gì bạn làm sẽ mang đến 80% kết quả. Điều này nghĩa là chỉ có vài thứ thực sự quan trọng.
Chỉ một vài việc là quan trọng và đặc biệt mang đến lợi ích giúp bạn đạt được kết quả mong muốn. Những việc đó là những việc bạn nên dành phần lớn thời gian nỗ lực để làm. Tất cả những việc khác không nằm trong top 20% nên được dành ít thời gian hơn, thuê người khác làm hoặc trực tiếp loại bỏ.
Đó là cách bạn bắt đầu giải phóng quỹ thời gian của mình, trí óc và sự tập trung cho những việc thực sự quan trọng. Khi bạn liên tục hoàn thành những việc trong top 20% của mình, bạn thực sự trở nên năng suất. Đó cũng là lúc tỷ lệ thành công của bạn tăng cao.
Thay vì cố hoàn thành 25 việc cần làm trong một ngày, hãy nhắm đến mục tiêu hoàn thành 3 đến 6 việc. Nhưng hãy chắc rằng những việc này phải cực kỳ giá trị. Làm như thế, tất cả những việc có giá trị tầm trung hoặc giá trị thấp sẽ (1) không cần thiết hoặc (2) dễ dàng hoàn thành hơn.
Khi thấy bản thân đang làm việc quá sức, bạn nên thu hẹp mối quan tâm của mình lại trong phạm vi vài công việc và dự án thực sự quan trọng. Do đó, hãy thực hiện phân tích 80/20 cho công việc của bạn thường xuyên nhất có thể.
Đầu tiên, xác định kết quả quan trọng nhất mà bạn muốn có được là gì và xác định 1-5 việc đóng góp nhiều nhất đến thành quả bạn mong đợi. Những việc này nên trở thành ưu tiên của bạn và bạn nên dành thời gian và năng lượng vào đó.
BÂY GIỜ HÃY THỰC HIỆN ĐI! Thay vì làm theo ý tưởng lối mòn "chăm chỉ = thành công," hãy làm theo công thức mới "chăm chỉ + làm việc thông minh = thành công." Nếu bạn thường xuyên làm điều này, tỷ lệ thành công của bạn sẽ tăng lên nhiều hơn so với việc mù quáng làm việc một cách chăm chỉ.
____________________
Nguồn: theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

Không có nhận xét nào